Cổ nhân chỉ ra 6 hối tiếc lớn nhất đời người, không sai dù chỉ là một ly!

Là vị tể tướng nổi danh dưới thời Bắc Tống, không chỉ nổi tiếng với tài hoa của mình, Khấu Chuẩn còn được người đời quý trọng vì sự thanh liêm cũng như đức độ. Ông đã chỉ ra sáu điều đáng hối hận để răn dạy người đời.

Lúc có chức quyền chỉ nghĩ đến mình, khi thất thế sẽ hối hận

Trong nền văn hóa phương Đông, làm quan vốn được coi như là một nghề nghiệp. Nhưng đây là một công việc vô cùng nhạy cảm và có ảnh hưởng lớn đến không chỉ bản thân mà còn cả một cộng đồng. Người làm quan phải có lòng công tâm. Nếu chỉ nghĩ đến bản thân, vì cái lợi trước mắt mà làm những việc không nên. Ban đầu có lẽ sẽ thu được vài món lợi, nhưng một khi đã bại lộ, lúc đó những người bị ta chèn ép, đối xử bất công khi xưa sẽ tìm đến, có hối hận cũng không kịp.

Giàu không tiết kiệm, đến khi nghèo khó sẽ hối hận

Một người khi có số tiền lớn trong tay, nếu không biết tiết kiệm, chỉ biết tiêu xài xa xỉ lãng phí, rất nhanh chóng sẽ lại quay trở lại thời kỳ nghèo khó. Từ nghèo thành giàu thì dễ, từ giàu quay trở lại nghèo mới khó, một khi ta đã quen vung tay quá trán, có một khoảng thời gian thoải mái dễ chịu, khi lại lâm vào cảnh quẫn bách, chẳng những luôn cảm thấy thiếu thốn về mặt vật chất, tâm lý cũng muôn phần khó chịu. Đến lúc đó, có hối hận vì ngày trước không tiết kiệm cũng đã muộn.

Lúc trẻ không học, về già sẽ hối hận

Tuổi trẻ là khoảng thời gian để học hành, công lao bỏ ra ít mà thu được nhiều thành quả. Đây là lúc trí não ta phát triển mạnh, sức lực tràn đầy, dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới, những gì ta học được trong thời kỳ này có thể là nền móng cho cả sự nghiệp và cuộc đời ta sau này. Nếu như thuở thiếu thời lười biếng, chỉ mải vui chơi, đến lúc có tuổi không có một kỹ năng, kiến thức gì để làm ăn sinh sống mới bắt đầu học thì không những lúc đó không còn kịp mà trí lực cũng chẳng đủ. Tuổi trẻ vô cùng quý giá, nếu không tranh thủ cố gắng, đến lúc già sẽ đau thương!

Cổ nhân chỉ ra 6 hối tiếc lớn nhất đời người, không sai dù chỉ là một ly! - Ảnh 1.

Không chịu tích lũy kiến thức, sau có việc cần dùng sẽ hối hận

Sách vở đến lúc cần dùng mới thấy ít. Kiến thức là vô tận, tích lũy không biết bao nhiêu mới là đủ. Chính vì vậy ta luôn phải duy trì tinh thần ham học hỏi. Gặp sự việc mới luôn lưu tâm chú ý học hỏi thêm, phân tích, lưu lại. Gặp người giỏi thì không ngại ngùng mà xin thỉnh giáo. Càng tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ càng thành thục trong công việc và cuộc sống. Kẻ nào mà từ chối việc học đích thị là kẻ vô cùng hủ lậu. Đếc lúc có việc cần dùng sẽ thấy hối hận vì không tích lũy đủ tri thức, lúc đó hối hận còn có ích gì?

Cổ nhân chỉ ra 6 hối tiếc lớn nhất đời người, không sai dù chỉ là một ly! - Ảnh 2.

Những lời nói lúc say, lúc tỉnh sẽ hối hận

Rượu có thể làm con người ta mất đi lý trí. Có những lời bình thường không dám nói, nhưng lúc có hơi men đưa đẩy lại thuận miệng nói ra; có những việc không nên làm nhưng khi say lại liều mạng lấn tới. Rất nhiều tai họa xảy đến vì cơn say. Uống rượu cho say chỉ là cơn thống khoái nhất thời, nhưng đổi lại tác hại lại vô cùng lớn, nói bừa làm liều. Đến lúc tỉnh thấy hối hận vô cùng.

Lúc khỏe mạnh không rèn luyện, khi ốm đau sẽ hối hận.

Rất nhiều người khi nằm trên giường bệnh sẽ thấy hối hận rằng trước đây mình sinh hoạt bừa bãi, không biết giữ gìn sức khỏe. Thế nhưng khi bệnh tình chuyển biến tốt đẹp, những thói cũ lại quay lại, đâu lại hoàn đó. Sinh hoạt không có giờ giấc quy củ, ăn uống thiếu kiềm chế, lại thêm đủ mọi thói hư tật xấy. Đến lúc thân thể không chịu đựng nổi, lại bắt đầu sinh bệnh, lại bắt đầu hối hận. Nếu như lúc không có bệnh biết nghĩ đến sự khổ đau khi mang bệnh vào người, tâm tính sẽ bình thản, từ đó cũng biết chú ý giữ gìn và chăm sóc sức khỏe hơn.


Theo Lê Dương

Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here