Đối tác phá sản, thương hiệu smartphone Việt Mobiistar rút lui khỏi Ấn Độ với nhiều khoản nợ chưa thanh toán

Mobiistar từng kỳ vọng đứng trong Top5 thương hiệu smartphone giá rẻ lớn nhất Ấn Độ.

Tháng 5/2018, thương hiệu smartphone Việt Nam Mobiistar đã gây bất ngờ khi quyết định thâm nhập thị trường Ấn Độ với quy mô hơn 1,3 tỷ dân nhưng cũng đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa hàng loạt thương hiệu lớn nhỏ.

Trả lời trên The Leader vào cuối tháng 3/2019, CEO Mobiistar Ngô Nguyên Kha cho biết: “Khi mới đặt chân vào thị trường này, chúng tôi bàn nhau hướng đến mục tiêu Mobiistar sẽ lọt top 5 nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường. Nhưng khi nhìn kĩ các số liệu thị trường, đặc biệt là phân khúc điện thoại dưới 3 triệu đồng chiếm đến hơn 50%, chúng tôi quyết định chỉ nhắm vào phân khúc này. Tôi tin rằng, top 5 trong phân khúc này sẽ mang lại cho Mobiistar khoảng 5% thị phần. Với một thương hiệu chân ướt chân ráo từ Việt Nam sang, tôi nghĩ con số trên đây khá ổn”.

Tuy nhiên đến cuối tháng 6/2019, báo ET Telecom của Ấn Độ cho biết Mobiistar đã “âm thầm” rút lui khỏi thị trường này. Theo đó, hầu hết ban lãnh đạo của Mobiistar ở Ấn Độ đã rời khỏi công ty, kể cả CEO Ngô Nguyên Kha cũng quay về Việt Nam mà không cung cấp bất kỳ thông tin nào về tình hình hoạt động với các đối tác.

Nguyên nhân được cho là do đối tác sản xuất điện thoại cho Mobiistar là V-Sun Technologies dừng sản xuất ở Ấn Độ sau khi tuyên bố phá sản vào ngày 19/5 và sa thải toàn bộ nhân viên trong cùng ngày, dẫn đến nguồn cung ứng sản phẩm cho Mobiistar bị đứt đoạn.

Cựu giám đốc tài chính của Mobiistar Ấn Độ, Ajay Dua xác nhận công ty đang đối mặt với nhiều vấn đề ở Ấn Độ. Sau khi V-sun Technologies ngừng hỗ trợ các hoạt động ở Ấn Độ của Mobiistar, ông Ngô Nguyên Kha đã đàm phán với một số nhà đầu tư Ấn Độ và Việt Nam để huy động vốn nhưng không thành công.

Nhiều đối tác tiếp thị của Mobiistar cho biết công ty này đã dừng liên lạc với họ và chưa thanh toán nợ.

Trong hơn 1 năm hiện diện tại Ấn Độ, Mobiistar tung ra tổng cộng 9 smartphone và dòng sản phẩm mới nhất là X1 Notch đã ra mắt cách đây nửa năm.

Mobiistar là thương hiệu điện thoại di động của Mobile Star Corp, ra mắt người dùng Việt Nam từ tháng 6/2009. Từng đạt nhiều thành công song hiện thương hiệu này không còn xuất hiện trong những thương hiệu smartphone top đầu tại thị trường Việt Nam.

Đối tác phá sản, thương hiệu smartphone Việt Mobiistar rút lui khỏi Ấn Độ với nhiều khoản nợ chưa thanh toán - Ảnh 1.


Theo Trường An

Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here