Giá Bitcoin giữ đà tăng mạnh, vượt 11.000 USD

386
Giá Bitcoin giữ đà tăng mạnh, vượt 11.000 USD

Giá Bitcoin giữ đà tăng mạnh, vượt 11.000 USD

Giá tiền ảo Bitcoin vượt ngưỡng 11.000 USD lần đầu tiên trong 15 tháng, chỉ hai ngày sau khi nhảy qua ngưỡng 10.000 USD…

Giá tiền ảo Bitcoin vượt ngưỡng 11.000 USD lần đầu tiên trong 15 tháng, chỉ hai ngày sau khi nhảy qua ngưỡng 10.000 USD. Một số nhà phân tích đánh giá đợt phục hồi đang diễn ra của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới là “phi thường”.

Theo tin từ Bloomberg, giá Bitcoin sáng 24/6 có lúc đạt 11.251,21 USD, tăng 13% so với cuối ngày thứ Sáu tuần trước. Đây là mức giá cao nhất của đồng tiền ảo này kể từ tháng 3/2018.

Vào lúc gần 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin trên trang CoinMarketCap ở mức 10.687,35 USD.

“Có thể nói, sự phục hồi này của Bitcoin là khá phi thường”, ông George McDonaugh, nhà sáng lập công ty đầu tư tiền ảo KR1, nhận định. “Tiền đã không bỏ Bitcoin lại phía sau, mà chỉ chờ dịp để trở lại với tài sản này”.

Ở mức giá hiện tại, Bitcoin đã đạt hơn một nửa so với mức giá kỷ lục thiết lập vào cuối năm 2017. Ở thời điểm đó, giá Bitcoin tăng bùng nổ qua ngưỡng 19.500 USD, trước khi “tuột dốc không phanh” trong suốt năm 2018.

Cuối 2018, đầu 2019, giá Bitcoin dao động quanh trong khoảng 3.300-4.100 USD. Từ tháng 4 trở đi, giá đồng này bắt đầu tăng mạnh, lần lượt tái lập các mốc từ 5.000 USD-11.000 USD.

Tốc độ tăng giá diễn ra mạnh mẽ của Bitcoin khiến nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi đâu là động lực thực sự phía sau. Một nghiên cứu của Indexica cho thấy có 3 nguyên nhân chính khiến giá Bitcoin “leo thang” trở lại: đang diễn ra một cuộc thảo luận phức tạp hơn về Bitcoin; thị trường bớt lo ngại hơn về sự gian lận; và dịch chuyển trong cách nhìn nhận về tiền ảo so với trước đây.

“Thị trường đã trưởng thành nhiều kể từ lần Bitcoin vượt mốc 10.000 USD trước đây”, nhà phân tích cấp cao Matt Green span thuộc eToro nhận xét. “Đợt tăng này là hoàn toàn phù hợp, xét đến mức độ được chấp nhận của tiền ảo hiện nay”.

Khác với năm ngoái, hiện đang có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư dòng chính gia tăng sự quan tâm đối với tiền ảo và chuỗi khối (blockchain) – công nghệ hậu thuẫn tiền ảo. Điều này được thể hiện rõ hơn cả qua việc công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook phát hành đồng tiền ảo Libra. Facebook hiện đang hợp tác với nhiều đối tác, từ hãng thẻ Visa cho tới ứng dụng gọi xe Uber, để phát triển Libra.

Sự phát triển của Libra “đang mang lại sự xác nhận cho lĩnh vực tiền ảo và đưa tất cả các đồng tiền kỹ thuật số chủ chốt tăng giá”, chiến lược gia Edward Moya thuộc Oanda nhận xét. “Biến động mạnh của giá Bitcoin sẽ tiếp tục duy trì, và các ngưỡng 12.000 USD và 15.000 USD sẽ là hai mốc kháng cự quan trọng tiếp theo”.

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của Bitcoin cũng khiến nhiều nhà quan sát đưa ra cảnh báo.

Bà Whitney Tilson, nhà sáng lập Empire Financial Research, cho rằng Bitcoin là một đại diện tiêu biểu của “những vụ lừa đảo nhằm làm giàu cho giới tay trong thông qua thiệt hại cho những người bình thường”.

“Đừng bị đánh lừa bởi sự phục hồi nhất thời này của Bitcoin”, bà Tilson nói. “Hãy nhớ lời tôi: một năm nữa, giá Bitcoin sẽ ở mức thấp hơn rất nhiều”.


Theo Thăng Điệp

VnEconomy