Khởi tố vụ án tại Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu

358
Khởi tố vụ án tại Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu

Khởi tố vụ án tại Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) và Tập đoàn Hoàn Cầu.

Cụ thể, quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an nêu, căn cứ đơn tố giác của ông Nguyễn Chấn, ở quận 3, TP.HCM và một số cá nhân có liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, trú tại số 830/12 Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM, hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á, cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn là cổ phần , cổ phiếu, vốn góp tại NamAbank và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Ngoài ra, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự nên Cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Quyết định khởi tố vụ án cũng được gửi đến Vụ 2 Viện KSND Tối cao.

Theo nội dung vụ án, ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường, đã mất năm 2017) làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á) cấu kết cùng một số cá nhân thực hiện chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông.

Đơn của ông Chấn nêu, giữa năm 2016, bà Tư Hường lâm bệnh nên giao NamABank và Tập đoàn Hoàn Cầu cho ông Toàn quản lý thông qua quyền nắm giữ các cổ phần, cổ phiếu. Ông Chấn cũng tạm giao cho ông Toàn chìa khóa tủ két sắt tại số nhà 141 Võ Văn Tần, với điều kiện chỉ được mở khi có sự đồng ý của ông Chấn.

Ông Chấn nêu, từ giữa năm 2016, toàn bộ cổ phiếu đã bị con trai Nguyễn Quốc Toàn lấy đi sang tên người khác mà bản thân gia đình không quen biết. Cụ thể, khoảng 10 giờ ngày 25/7/2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nhà 141 Võ Văn Tần, mở tủ két sắt lấy đi nhiều giấy tờ có giá của ông Chấn và người thân, gồm cổ phiếu của NamAbank, Eximbank phát hành; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà…; các văn bản cam kết, giấy cam đoan, xác nhận của những người đứng tên giùm cổ phần, tài sản; các giấy ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tài sản, vốn góp công ty…

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Chấn đã trình báo Công an phường 6, quận 3, đồng thời gửi đơn tố cáo đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan bản vệ pháp luật từ thành phố đến Trung ương…

Ông Chấn còn tố cáo con trai làm giả, khống giấy tờ nhờ người thân đứng tên tài sản của vợ chồng ông, chuyển tất cả cổ phiếu góp vốn cho người khác, thực hiện giao dịch trái ý chí của ông nhằm xóa dấu vết.

Liên quan Tập đoàn Hoàn Cầu và các khoản đầu tư các doanh nghiệp nhờ người thân đứng tên, ông Chấn tố cáo ông Toàn đã tự ý chuyển sang cho người khác để chiếm giữ.

Ông Chấn cho biết, giá trị tài sản mà con trai ông chiếm đoạt lên đến 30.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nam Á được bà Tư Hường mua cổ phần từ năm 1995, chỉ 2 năm sau khi thành lập Tập đoàn Hoàn Cầu. Nữ doanh nhân gốc Bình Định không trực tiếp điều hành mà giữ vai trò cố vấn cấp cao, là người góp công lớn đưa ngân hàng này từ vốn điều lệ 5 tỷ đồng lên hơn 3.353 tỷ đồng.


Theo Huyền Trâm

BizLive