Một năm nhiều lùm xùm ở doanh nghiệp BĐS non trẻ của đại gia 9X miền Trung: Vướng mắc dự án, nghi vấn cổ phiếu và bị đình chỉ kiểm toán viên

Là một công ty mới thành lập vào năm 2014 và lên sản chứng khoán vào năm 2018, First Real của ông chủ 9X Nguyễn Hào Hiệp đang phải trải qua một năm nhiều sóng gió trên thương trường

Một năm nhiều lùm xùm ở doanh nghiệp BĐS non trẻ của đại gia 9X miền Trung: Vướng mắc dự án, nghi vấn cổ phiếu và bị đình chỉ kiểm toán viên - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT của First Real Nguyễn Hào Hiệp (sinh năm 1991) hiện sở hữu 36,08% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Bị đình chỉ kiểm toán viên vì sai phạm liên quan đến kiểm toán báo cáo tài chính

Địa ốc First Real là doanh nghiệp môi giới bất động sản ở miền Trung, với một ban lãnh đạo có nhiều gương mặt trẻ 8X, 9X. Trong đó, Chủ tịch HĐQT First Real Nguyễn Hào Hiệp sinh năm 1991, sở hữu 36,08% cổ phần tại doanh nghiệp này, tương ứng với khối tài sản trị giá hơn 190 tỉ đồng.

Ngày 20/5, First Real công bố thông tin về việc bị cơ quan chức năng đình chỉ hai kiểm toán viên Văn Nam Hải và Kiểm toán viên Phạm Thị Ánh Dương của Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt kể từ ngày 16/5/2019 đến hết ngày 31/12/2019, khi thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2018 cho First Real.

Lý do đình chỉ vì “đã có vi phạm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính cho kỳ kế toán năm kết thúc tại ngày 30/9/2018” (tức báo cáo tài chính năm 2018) của First Real.

Trước đó, vào ngày 10/5, First Real đã phải giải trình theo yêu cầu của cơ quan chức năng về sự chênh lệch một số chỉ tiêu tài chính trong báo cáo tài chính soát xét bán niên 2019 so với thời điểm chưa soát xét.

Một số khoản mục bị chênh lệch như hàng tồn kho tăng thêm (9 tỉ đồng), chi phí bán hàng tăng thêm (gần 3,5 tỉ đồng) và tài sản ngắn hạn sụt giảm (gần 48 tỉ đồng) trên báo cáo hợp nhất.

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của doanh nghiệp này cũng cho thấy chênh lệch ở nhiều khoản mục, đáng lưu ý là nợ ngắn hạn chênh lệch tăng thêm123,2 tỉ đồng, hàng tồn kho chênh lệch tăng thêm 256,5 tỉ đồng…

Sau khi bị đình chỉ kiểm toán, vào ngày 10-6, First Real chính thức phát đi thông tin khẳng định “không phát hiện được bất kỳ gian lận nào đã xảy ra hoặc có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến công ty” và các chỉ tiêu tài chính “phản ánh đúng đắn về mặt hiện hữu, giá trị”.

Một năm nhiều lùm xùm ở doanh nghiệp BĐS non trẻ của đại gia 9X miền Trung: Vướng mắc dự án, nghi vấn cổ phiếu và bị đình chỉ kiểm toán viên - Ảnh 2.

Là một công ty mới thành lập vào năm 2014 và lên sàn chứng khoán vào năm 2018, First Real đang phải trải qua một năm nhiều sóng gió trên thương trường.

Những lùm xùm xoay quanh cổ phiếu và dự án

Sau khi lên sàn hồi tháng 10/2018, cổ phiếu FIR của First Real được ghi nhận tăng trần 14 phiên liên tiếp, phá kỷ lục của cổ phiếu YEG thuộc Tập đoàn Yeah1. So với giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên là 12.000 đồng/cổ phiếu, thì FIR đã tăng đến 186,7%, tạo nên nhiều luồng dư luận xoay quanh câu chuyện tăng giá thần tốc.

Không lâu sau, First Real tiếp tục dính vụ lùm xùm liên quan đến việc 1,8 triệu cổ phiếu FIR bốc hơi trên báo cáo tài chính trước khi niêm yết và phải tiến hành giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Cũng vào thời điểm cuối năm 2018, ở thị trường bất động sản miền Trung, mà cụ thể là khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, hoạt động kinh doanh của First Real cũng làm dư luận xôn xao khi doanh nghiệp này và công ty TNHH Hoàng Tiên xảy ra tranh chấp liên quan đến các dự án.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 do đơn vị Deloitte kiểm toán, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp được ghi nhận là trên 52 tỉ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nói về thị trường bất động sản miền Trung, có nhiều ông lớn đã góp mặt như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Empire, Tập đoàn Đất Xanh… Đây đều là những đối thủ cạnh tranh có tiềm lực mạnh đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn như First Real, mặc dù doanh nghiệp này tự tin sở hữu hệ thống môi giới bất động sản gắn bó lâu năm với thị trường khu vực.


Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here