Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né do Dragon Capital đầu tư chính thức được vận hành

Nhà máy sẽ tạo ra 68 triệu kWh điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm. EVN sẽ mua toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra trong 20 năm với giá 9,35 cent/kWh.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né do Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital và Tập đoàn Pacifico Energy làm chủ đầu tư với công suất 40 MWp tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã chính thức được vận hành thương mại từ ngày 12/06/2019. Trước đó Nhà máy Điện đã kết nối thành công hòa vào lưới điện Quốc gia vào ngày 4/06/2019.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né bắt đầu được xây dựng từ tháng 10/2018 trên khu đất hơn 38 héc ta. Nhà máy sẽ tạo ra 68 triệu kWh điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN ) sẽ mua toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra trong 20 năm với giá 9,35 cent/kWh, theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về các cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Ngân hàng OCB đã hỗ trợ tài chính dự án bằng việc cung cấp một khoản vay dài hạn và không có tài sản đảm bảo nào khác, là dự án vay không có bảo lãnh duy nhất cho thị trường năng lượng mặt trời.

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng chìa khóa trao tay với nhà thầu TTCL Việt Nam (tiền thân là công ty Toyo Việt Nam – TVC) thuộc tập đoàn TTCL liên doanh của Thái Lan & Nhật Bản.

Ông Nathan William Franklin, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy Hoa Kỳ cho biết, với kinh nghiệm xây dựng và vận hành 6 nhà máy Điện mặt trời và 16 nhà máy Điện mặt trời khác đang xây dựng ở Nhật, nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là nhà máy Điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam và Tập đoànPacifico Energy Hoa Kỳ cũng đang có kế hoạch mở rộng và phát triển thêm nhiều nhà máy khác.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là sự hợp tác đầu tiên giữa Dragon Capital và Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lương tái tạo tại Việt Nam. Nhà máy điện mặt trời Mũi Né cũng là khoản đầu tư thứ 3 của Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn của năng lượng sạch tại Việt Nam.


Theo Hồng Quân

Diễn đàn đầu tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here