Sức hấp của siêu phẩm chấn động “Kí Sinh Trùng”: Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười!

427
Sức hấp của siêu phẩm chấn động "Kí Sinh Trùng": Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười!

Sức hấp của siêu phẩm chấn động “Kí Sinh Trùng”: Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười!

Cùng tìm hiểu lý do chủ nhân Cành Cọ Vàng tại Cannes 2019, Kí Sinh Trùng đã và đang làm mưa làm gió tại các rạp chiếu những ngày này.

Kí Sinh Trùng mở đầu bằng cảnh một gia đình 4 người loanh quanh dò wifi chùa sau khi wifi nhà trên đặt mật khẩu. Căn nhà nhỏ xíu, chật chội như ngửi được mùi ẩm thấp và đồ ăn lưu cữu ngày qua ngày cùng rác rưởi khắp chốn. Anh con trai thi đại học 4 lần không đỗ, cô con gái lớn không có tiền trả học phí nên nghỉ học, còn bố mẹ thì thất nghiệp. Tóm lại, đó là một gia đình nghèo kiết, uể oải sống trong khu ổ chuột của Hàn Quốc. Gia đình 4 người nhà này tuy nghèo nhưng được cái sáng dạ và có ý thức đùm bọc lá rách ít đùm là rách nhiều. Cùng nhau họ lên kế hoạch để đổi đời.

Nói tới đây, người ta có thể nghĩ ngay rằng bộ phim của đạo diễn Bong Joon Ho là một tác phẩm tâm lý – lừa đảo kiểu Ocean’s Eleven. Nhầm rồi, thứ bạn sắp xem dưới đây còn nhiều hơn thế.

1. Tiêu đề và poster phim gây tò mò

Sức hấp của siêu phẩm chấn động Kí Sinh Trùng: Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười! - Ảnh 1.

Với những người chưa biết tới bộ phim, nếu chỉ nghe qua cái tên “Kí Sinh Trùng” hẳn sẽ liên tưởng ngay tới một tác phẩm kinh dị lấy đề tài zombie, ký sinh… gớm ghiếc. Thực tế nhiều người cũng xếp Kí Sinh Trùng vào thể loại kinh dị xen lẫn hài đen (dark comedy) bởi một số chi tiết đáng sợ trong phim. Kí Sinh Trùng kích thích sự tò mò của mọi người ngay từ cái tên cho đến bức poster khó hiểu: những người lố nhố kẻ nằm người đứng, mỗi người đều bị che đi cặp mắt. Cặp chân kia là của ai? Tại sao lại có một thanh niên cầm cục đá? Chỉ đến khi xem phim, khán giả mới vỡ lẽ từ tiêu đề cho tới poster của phim đều có dụng ý cả. Để tránh bị mất vui, hãy đi xem để biết tại sao bộ phim lại có một cái tên ám ảnh như thế nhé.

2. Thông điệp xã hội quyết liệt và tàn nhẫn

Sức hấp của siêu phẩm chấn động Kí Sinh Trùng: Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười! - Ảnh 2.

“Ký sinh trùng” đang là bộ phim ăn khách bậc nhất phòng vé.

Mâu thuẫn chính trong Kí Sinh Trùng nằm ở chênh lệch quá lớn của hai gia đình thuộc hai giai cấp. Ở đó, niềm vui của người giàu là nỗi bất hạnh của người nghèo. Sự khác biệt như ngày và đêm trong cuộc sống của hai tầng lớp được chứng minh từ ngôi nhà họ ở, cách họ kiếm sống, ăn uống và giải trí. Một cơn mưa ban đêm có thể gột sạch sân vườn của nhà giàu, khiến trời quang mây tạnh và bà chủ nhà vui vẻ đến mức tổ chức tiệc ngoài trời. Cũng chính cơn mưa đêm ấy khiến đám nhà nghèo ngập tới nóc, phân phun qua bồn cầu và họ phải bì bõm nhặt nhạnh được thứ gì hay thứ nấy rồi dắt díu nhau qua phòng tập ngủ như chuột lụt.

Qua bộ phim, hố sâu giai tầng trong xã hội Hàn Quốc được Bong Joon-ho bóc trần. Ý niệm về phân cấp giàu nghèo đã từng được đạo diễn này cài cắm trong Snowpiercer (2013) hay Okja (2017) nay đã trở thành xung đột chính trong Kí Sinh Trùng. Ở đó, bi kịch nằm ở chỗ người ta không biết được khi nào những điều tồi tệ đến với mình. Phim có tội ác, nhưng không có phản diện. Các nhân vật hành xử như vậy bởi họ không còn cách nào khác.

Sức hấp của siêu phẩm chấn động Kí Sinh Trùng: Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười! - Ảnh 3.

Bong Joon-ho đã không phán xét các nhân vật của mình, ngay cả tuyến người giàu. Cho dù họ có hơi ngu ngốc, thì đó cũng là lý do mà họ trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo. Đây là một tấn bi hài kịch được xây dựng khéo léo đả kích một thế giới bất cân bằng, người giàu sống như thần thánh còn kẻ nghèo chui rúc “như con gián”.

3. Nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh đỉnh cao

Có rất nhiều chi tiết trong Kí Sinh Trùng có thể tự nói lên câu chuyện mà không cần tới lời thoại, cũng như nhiều khán giả chia sẻ họ hoàn toàn hiểu bộ phim khi không có phụ đề. Kể từ Memories of Murder hay Mother , Bong Joon-ho đã cho thấy cái tài kể chuyện bằng khung hình. Cảnh đoàn người chui rúc khắp mọi nơi, từ tầng hầm, gầm bàn, gầm giường cho tới nền nhà gây ấn tượng mạnh mẽ khiến người ta nghĩ ngay tới bầy gián cố gắng chui lủi khỏi ánh sáng.

Sức hấp của siêu phẩm chấn động Kí Sinh Trùng: Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười! - Ảnh 4.

Những góc quay làm chủ góc độ, bố cục và ánh sáng có thể người xem sẽ chưa hiểu ra ngay khi xem phim, nhưng sẽ đến một lúc nào đó họ phải ồ lên vì nhận ra ý tứ của người làm phim cài cắm trong đó. Đó là chưa kể diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên mà điểm nhấn chính là gương mặt thân quen Song Kang-ho người từng hợp tác với Bong Joon-ho trong nhiều tựa phim đình đám trước đó.

4. Kết hợp các yếu tố kinh dị, hài hước, tâm lý

Sức hấp của siêu phẩm chấn động Kí Sinh Trùng: Bức tranh trần trụi về xã hội Hàn tàn nhẫn đến bật cười! - Ảnh 5.

Rất khó để xếp Kí Sinh Trùng vào riêng một thể loại bởi sự kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố khác nhau trong phim. Một mặt, đây là một tác phẩm châm biếm chính trị sâu cay. Nửa đầu được bao trùm bằng chất liệu hài đen (dark comedy) vừa hài hước lại cay đắng. Nửa cuối phim là một màn rượt đuổi ám ảnh. Ngay khi khán giả có cảm giác họ đã dần quen với nhịp điệu của phim, Bong Joon-ho liền giáng ngay những chi tiết gây sốc khiến ta bàng hoàng. Một cái hầm. Hòn đá. Con dao. Trận lũ. Ai mà ngờ được cơ chứ? Điều này đã tạo nên một giọng điệu riêng cho tác phẩm, lôi cuốn người xem vào một chuyến tàu cảm xúc trồi sụt để rồi ra rạp cảm giác như bị rút cạn sức lực thở không nổi.

Kí Sinh Trùng nội hàm thông điệp mạnh mẽ, với cách kể chuyện lôi cuốn xứng đáng là một tác phẩm không thể bỏ qua trong mùa hè này. Hãy thưởng thức tác phẩm để có cho mình cảm nhận riêng nhé.

Trailer PARASITE (KÝ SINH TRÙNG)

Kí Sinh Trùng hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.


Theo NGỌC KING

Helino