Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ?

338
Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ?

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ?

Trong khi vợ cũ của mình, bà MacKenzie Bezos cam kết quyên tặng ít nhất một nửa của 37 tỷ USD nhận được sau khi ly hôn thì ông chủ Amazon ngược lại. Ông là người duy nhất trong năm người giàu có nhất thế giới không kí vào cam kết từ thiện cho cộng đồng.

CEO của Amazon Jeff Bezos có thể là người giàu có nhất thế giới, nhưng ông hiếm khi được biết đến bởi các hoạt động từ thiện hay lòng nhân từ của mình như là hai ông tỷ phú giàu có khác là Bill Gates and Mark Zuckerberg.

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 1.

Bezos và vợ cũ, bà MacKenzie

Gần đây, vợ cũ của ông đã kí vào cam kết quyên góp hơn 1 nửa số tài sản của mình cho tổ chức Giving Pledge, nơi những người tham gia cam kết sẽ “cho đi” hơn nửa tài sản của mình và giúp đỡ cộng đồng hết khả năng của họ. Người ta mới nhớ đến vị CEO của Amazon: Dù là 1 trong số 5 người giàu có nhất nước Mỹ, khối tài sản ròng lên đến 114 tỷ USD, nhưng cũng là người duy nhất trong 5 người không ký vào cam kết từ thiện kia (Giving Pledge).

Cũng phải nói thêm, Giving Pledge là tổ chức từ thiện do Bill Gates and Warren Buffett khởi xướng gần thập kỷ trước. Không rõ vì lý do nào đó mà Bezos không kí vào cam kết từ thiện của tổ chức này và quá trình từ thiện của ông vẫn “còn rất nhiều bí ẩn”, theo tờ New York Times nhận xét vào năm 2017.

Một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Bezos, The Bezos Family Foundation, đã quyên góp hàng triệu USD cho trung tâm nghiên cứu về bệnh ung thư Fred Hutchinson ở Seattle. Mặc dù vậy, quỹ này được vận hành chủ yếu bởi những người trong gia đình vị CEO này và không nhận những đóng góp từ chính Bezos, theo Inside Philanthropy.

Bezos chưa từng xuất hiện trong danh sách 50 người quyên góp từ thiện lớn nhất cho đến năm 2018, khi ông đứng top đầu nhờ khoản đầu tư 2 tỷ USD cho một tổ chức nhằm xây dựng chương trình học tập cho những người vô gia cư. Nhưng đó mới chỉ tương ứng với 1,3% tài sản ròng của vị tỷ phú này, theo Quart.

Với khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú này chọn cho mình những cách làm riêng và độc lập để giúp đỡ cộng đồng.

Tháng 8 năm 2011: Ông quyên góp 10 triệu USD cho Bảo tàng lịch sử và công nghiệp ở Seattle

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 2.

Khoản tiền 10 triệu USD này của Bezos được sử dụng để thành lập “Trung tâm sáng tạo Bezos”, để ghi nhớ công ty đã đặt bước chân của mình đến Seattle. Ngoài ra, nơi này còn ghi dấu ấn của Microsoft, Costco, Boeing và UPS.

Tháng 12 năm 2011: Khoản tiền 15 triệu USD được Bezos quyên tặng cho Viện khoa học thần kinh Princeton

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 3.

Trường đại học Princeton là nơi cả Bezos và vợ cũ- bà MacKenzie Bezos cùng theo học. Jeff thì chuyên ngành về kĩ thuật điện và khoa học máy tính, còn MacKenzie học ngôn ngữ Anh.

Tháng 7 năm 2012: 2,5 triệu USD được quyên tặng đến bang Washington cho cộng đồng những người ủng hộ hôn nhân đồng tính

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 4.

Trong quãng thời gian còn là vợ chồng, Jeff và MacKenzie Bezos đã quyên góp 2,5 triệu USD cho một nhóm đấu tranh cho hôn nhân bình đẳng ở bang Washington. Nhóm này lên kế hoạch tổ chức một chiến dịch vận động cho việc trưng cầu dân ý nhằm kêu gọi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Số tiền hai người quyên góp lúc đó gấp đôi số tiền mà quỹ đã quyên góp được, theo CNN Money. Nhờ đó mà cuộc chưng cầu ý dân hợp pháp hôn nhân đồng giới đã thành công tốt đẹp.

Tháng 1 năm 2013: Ông quyên tặng 500.000 USD cho Worldreader, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ truy cập vào e-book và e-reader (máy đọc sách điện tử)

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 5.

Bezos cam kết quyên góp nửa triệu USD cho Worldreader, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp cho trẻ em ở những quốc gia kém phát triển có cơ hội sử dụng máy đọc sách điện tử. Số tiền quyên góp của Bezos đã giúp mở rộng quy mô của chương trình ra nhiều quốc gia ở châu Phi, trong đó có Kenya, Ghana, Uganda, and Rwanda.

Tháng 5 năm 2016: Ông cam kết quyên góp 1 triệu USD cho Mary’s Place, một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ những người vô gia cư ở Seattle

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 6.

Khoản tiền này đã giúp nguồn tài trợ cho tổ chức này cán mốc hơn 2 triệu USD. Ngoài ra, một phần không gian văn phòng của Amazon ở Seattle trở thành nơi cư ngụ cho những người vô gia cư.

Tháng 5 năm 2017: 1 triệu USD được quyên góp đến cho Ủy ban phóng viên vì tự do báo chí

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 7.

1 triệu USD là khoản đầu tư cá nhân lớn nhất trước đến nay cho tổ chức phi lợi nhuận này. Hoạt động của tổ chức nhằm ủng hộ và tán thành quyền tự do của phóng viên và nhà báo. Cũng phải nói thêm, Jeff Bezos sở hữu tờ Washington Post, một tờ báo với lịch sử lâu đời mà ông đã mua với giá 250 triệu USD trong tháng 8 năm 2013.

Tháng 1 năm 2018: Bezos quyên góp 33 triệu USD cho TheDream.us, một tổ chức phi lợi nhuận trao tặng học bổng cho những người dân nhập cư

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 8.

Bezos và cha

Ông quyên góp số tiền đủ để trao tặng những cơ hội được tiếp thu giáo dục đại học cho 1.000 “Dreamer”- những người dân nhập cư chuyển đến Mỹ khi họ còn là những đứa trẻ. 

Cha của Bezos cũng là người nhập cư. Ông đã đã đến Mỹ sau khi rời Cuba năm chỉ 15 tuổi. Thật may mắn là ông được theo học tại một trường cao đẳng và sau đó làm kỹ sư ở Exxon.

Tháng 9 năm 2018: 10 triệu USD được tài trợ đến cho With Honor, một tổ chức ủng hộ những người cựu quân nhân ra tranh cử

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 9.

Khoản quyên góp đầu tiên chính của Bezos liên quan đến chính trị là một khoản 10 triệu USD cho With Honor, một tổ chức nơi mà giúp đỡ những quân nhân trở về từ chiến trường vận động cho cuộc bầu cử cho Quốc hội.

Tháng 9 năm 2018: 2 tỷ USD được quyên góp cho tổ chức Bezos Day One Fund để ủng hộ chương trình giáo dục cho những gia đình vô gia cư

Tại sao dù là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Jeff Bezos từ chối tham gia quỹ từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett lập ra ? - Ảnh 10.

Tổ chức Bezos Day One Fund được đặt theo tên vị CEO của Amazon. Bezos nói rằng ông đã lên kế hoạch để quyên góp nhằm giúp đỡ những gia đình vô gia cư và khởi động những chương trình giáo dục trong cộng đồng những người hoàn cảnh khó khăn.

Vòng 1 của khoản tiền này được sử dụng để vận hành theo hướng đấu tranh vì những gia đình không có nhà cửa. Trang web của quỹ bật mí là có nhiều khoản đầu tư lớn hơn ở những vòng tài trợ sau, nhằm xây dựng “một mạng lưới chất lượng cao, đầy đủ với phương pháp giáo dục Montessori – được truyền cảm hứng bởi những trường mầm non trong những cộng đồng nhiều thiếu thốn”.


M.M.M

Theo Nhịp Sống Kinh Tế