Thành công rất cần tố chất, nhưng nếu không chịu thay đổi 7 kiểu bản tính này thì cố đến mấy bạn vẫn chỉ là nhân viên quèn, sự nghiệp muôn đời không thể khởi sắc

605
Thành công rất cần tố chất, nhưng nếu không chịu thay đổi 7 kiểu bản tính này thì cố đến mấy bạn vẫn chỉ là nhân viên quèn, sự nghiệp muôn đời không thể khởi sắc

Thành công rất cần tố chất, nhưng nếu không chịu thay đổi 7 kiểu bản tính này thì cố đến mấy bạn vẫn chỉ là nhân viên quèn, sự nghiệp muôn đời không thể khởi sắc

Ai cũng mong muốn thành công nhưng ít người quyết tâm theo đuổi thành công đến cùng. Không buông bỏ những bản tính cố hữu thì mục tiêu thành công mãi mãi xa tầm với của bạn.

Đi làm nghĩa là tiếp xúc với rất nhiều kiểu người, nhiều tính cách khác nhau. Bên cạnh kỹ năng mềm và trí tuệ cảm xúc (EQ) thì sự chuyên nghiệp cũng ngày càng được đánh giá cao khi bạn phải hợp tác với nhiều người khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn những đặc điểm tích cực cho công việc. Đôi khi, chúng ta đang đi sai đường nhưng lại không nhận ra. Những tính cách này có thể chưa gây ra mâu thuẫn lớn trong công việc nhưng chúng chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới con đường thăng tiến hay khả năng thành công sau này của bạn. 

Dưới đây là 7 tính cách tiêu biểu nhất:

1. Thích buôn chuyện

Những người này không thiếu ở chốn công sở. Họ thích lấy chuyện của người khác làm vui, để đi bàn tán và đánh giá. Thay vì dành thời gian tập trung cho công việc thì họ thích bàn luận về những vấn đề cá nhân hơn. Chính tính cách này sẽ hình thành sự hoài nghi và thiếu tin tưởng trong hợp tác, dẫn đến các mối quan hệ công việc lỏng lẻo, thiếu đoàn kết.

2. Dễ dàng nói “đồng ý”

Họ là những người rất dễ dàng nói “Đồng ý”. Họ không biết cách từ chối nhiệm vụ mới, không biết phản bác các ý tưởng tồi hay những đồng nghiệp xấu. Nhìn từ bề ngoài, những người này rất tốt nhưng thực chất họ đang tự tạo cho mình một đống công việc lẫn lộn, không biết cái nào quan trọng hơn cái nào. 

Việc quá tải có thể khiến họ bị tụt lại phía sau và dù xuất phát từ lòng tốt nhưng trong nhiều trường hợp, nó có thể ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng chung.

Thành công rất cần tố chất, nhưng nếu không chịu thay đổi 7 kiểu bản tính này thì cố đến mấy bạn vẫn chỉ là nhân viên quèn, sự nghiệp muôn đời không thể khởi sắc - Ảnh 1.

3. Cứng nhắc

Gần như trái ngược với những người dễ thuyết phục ở trên, những người cứng nhắc thường xuyên chống lại ý kiến của người khác. Họ đã quen với một quy trình hay thói quen và rất khó để thay đổi quan điểm đó. Họ cũng đòi hỏi nhiều kế hoạch, nhiều báo cáo sao cho không vượt ngoài tầm kiểm soát. Điều này nhiều khi sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc chung vì thiếu sự linh động.

4. Luôn đóng vai nạn nhân

Bất kể là vị trí nào, nhiệm vụ gì thì những người này luôn cảm thấy mọi việc diễn ra với họ ở chốn công sở là bất công. Họ không phải là những người có thể chịu trách nhiệm cho việc trễ deadline, thậm chí thường xuyên đổ lỗi cho những thành viên khác trong nhóm. Họ luôn nghĩ rằng các quy tắc là không phù hợp với mình và thường mất niềm tin vào đồng nghiệp.

5. Tự phụ với sự thông minh của bản thân

Họ có thể thông minh thật, hoặc không. Nhưng những người này luôn tự cho rằng mình là người giỏi nhất trong tập thể. Nếu một công việc chung thành công, thì đó là do ý tưởng thiên tài của họ. Còn nếu thất bại thì là do mọi người không tuân thủ theo kế hoạch mà họ vạch ra. 

Những người luôn cho là mình thông minh có xu hướng hành động kiêu ngạo và hạ thấp đồng nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến niềm tin của mọi người dành cho họ.

6. Nóng tính

Những người này rất khó kiểm soát tính khí, nhất là khi có điều gì xảy ra không đúng như mong muốn của họ. Họ la hét, giận dữ hay thậm chí là khóc bù lu bù loa. Bên cạnh đó, những người nóng tính cũng gặp khó khăn trong việc quản lý các mối quan hệ với đồng nghiệp. Thật nguy hiểm nếu những người như này làm trưởng nhóm hoặc quản lý, bởi họ sẽ là tác nhân khiến teamwork cả đồng nghiệp bị áp lực đi xuống.

Thành công rất cần tố chất, nhưng nếu không chịu thay đổi 7 kiểu bản tính này thì cố đến mấy bạn vẫn chỉ là nhân viên quèn, sự nghiệp muôn đời không thể khởi sắc - Ảnh 2.

7. Quá nhiều tham vọng

Tham vọng là một điều cần thiết khi bạn làm bất cứ công việc gì, nhưng với những người có quá nhiều tham vọng thì họ thậm chí còn đẩy những mong muốn của bản thân lên một tầm cao mới. Họ đặt mục tiêu cao nhất cho lĩnh vực mà họ làm và thực hiện bất cứ điều gì để đạt được điều đó. 

Những người đặc biệt này có xu hướng chê bai những ý tưởng của người khác, nhắc đi nhắc lại những gì mình nghĩ ra và từ chối giúp đỡ đồng nghiệp. Dù đó là gì, chỉ cần ngáng đường họ thì những chính trị gia chống công sở này cũng sẵn sàng lật đổ đến cùng.


Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế/BI