Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế!

341
Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế!

Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế!

Dù thử thách chỉ kéo dài trong một tuần nhưng lối sống của tỷ phú Mark Cuban đã đem đến cho tôi những lợi ích không hề chối cãi.

Tỷ phú Mark Cuban là một người bận rộn: xuất hiện trên “Shark Tank”, sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, chơi cùng 3 đứa con. Thế nhưng, ông vẫn có thời gian để đọc sách “4-5 tiếng/ngày”, cũng như tập thể thao ít nhất 1 tiếng.

Ngay sau khi thức dậy lúc 6h30, vị tỷ phú tự thân này nhanh chóng tận dụng thời gian của mình. Việc đầu tiên Cuban làm là kiểm tra email tại giường và giải quyết những việc cấp thiết nhất. Thời gian còn lại của buổi sáng, ông sẽ xem tin tức, chơi bóng rổ và uống một cốc cà phê decaf (cà phê khử caffeine).

“Mỗi sáng, tôi tỉnh dậy, tôi lao động, tôi học hỏi,” Mark Cuban nói.

Để thử xem những thói quen này có giúp tôi làm việc hiệu quả không, tôi đã thử bắt chước lối sống của Cuban trong vòng 1 tuần.

Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế! - Ảnh 1.

Thứ 2

Đồng hồ báo thức reo lúc 6h30, muộn hơn 15 phút so với bình thường. Ngủ nướng dù chỉ 15 phút cũng tạo ra sự khác biệt. Tôi cảm thấy tỉnh táo và khỏe khoắn hơn các sáng thứ 2 trước đây.

Tôi không nhận email trên điện thoại như Cuban, vì thế tôi đã dùng laptop đặt cạnh giường.

Sau khi giải quyết xong email trong 30 phút, tôi cảm thấy mình khởi đầu ngày mới khá ổn, cho tới khi đi pha cà phê. Tôi chỉ có loại cà phê loại thường trong căn hộ nên phải chạy ra ngoài mua cà phê decaf. Không may, tôi đã quên chìa khóa và tự nhốt mình ở ngoài. Đến khi tôi quay lại bếp thì đã 8h rồi.

Tôi nhanh chóng tập luyện cho tới khi đổ mồ hôi, rồi tắm rửa và đi làm. Dù bị muộn, nhưng do đã giải quyết email và ghi chú các công việc cần ưu tiên, tôi có thể ngay lập tức bắt tay vào dự án.

Thứ 3

Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế! - Ảnh 2.

Tôi chỉ mất 15 phút để lướt qua hòm thư đến sáng nay, và có nhiều thời gian để tập thể dục hay đối mặt với bất cứ rắc rối nào. Tôi bị xao lãng một chút vào lúc 6h30, nhưng tôi vẫn hoàn thành việc kiểm tra email trong 2 ngày liên tiếp.

Tôi quyết định không mua sẵn hạt cà phê decaf cho 4 ngày còn lại của thử thách. Sau 30 phút chạy bộ, tôi quay lại tiệm tạp hóa và mua cốc cà phê decaf chỉ với giá 1,25 USD.

Bữa sáng của Cuban luôn giống nhau: một gói 8 chiếc bánh quy lúa mạch. Tôi cũng sẽ làm như vậy. Dù có hơi nhiều nhưng bữa sáng như vậy là hiệu quả và đủ no với tôi.

Thứ 4

Bạn không thể sống như Mark Cuban mà thiếu bóng rổ. Sau khi lướt email xong, tôi gặp một người bạn ở sân tập gần nhà. Tôi đã khoảng thời gian luyện tập tuyệt với những cú ném rổ còn hơi lóng ngóng.

Thay vì chạy bộ hay tập gym, bóng rổ giúp tôi bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Tôi thậm chí còn không ngại order một cốc cà phê decaf.

Sau đó, tôi mang bánh quy ăn sáng đi làm và dùng 30 phút di chuyển để đọc tin tức.

Khi tới cơ quan, tôi làm được nhiều việc hơn trong buổi sáng, nhờ vào việc lướt email trước khi đi làm. Bình thường tôi hay đọc tin trong văn phòng – làm điều này trước sẽ giúp tôi bớt thêm một việc trước khi bắt tay vào dự án.

Thứ 5

Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế! - Ảnh 3.

Cuban ngủ trong bộ đồ tập gym của anh ấy, và tôi cũng thử làm vậy. Nó rất dễ chịu, tiết kiệm thời gian quyết định mỗi sáng. Biết chính xác mình phải ăn gì mỗi sáng cũng giúp tôi không phải quyết định nhiều.

Tới hôm nay, tôi không hề nhớ caffeine vào buổi sáng mà duy trì thói quen uống cà phê decaf. Tuy nhiên, đến trưa tôi lại thèm và phải mua một cốc cà phê bình thường để chống chọi suốt buổi chiều.

Thứ 6

Tôi không phải đi làm hôm nay, nhưng tôi nghĩ Cuban sẽ vẫn làm việc năng nổ hay cả trong kỳ nghỉ và duy trì thói quen của mình. Tôi lại trải nghiệm từng thói quen của ông – lướt email, tập gym, tập cardio và ăn sáng – nhưng với nhịp độ chậm hơn.

Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế! - Ảnh 4.

Sau một tuần sống như tỷ phú công nghệ, tôi có thể thấy cách làm việc của ông hiệu quả đến mức nào. Đây là những điều tôi thích ở lối sống này:

Tôi làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng. Bằng cách ngủ trong bộ đồ gym và chuẩn bị trước bữa sáng, tôi không tốn nhiều thời gian cho việc ăn mặc. Dù chỉ là một thay đổi nhỏ, nhưng đây là một cách để ngăn ngừa “hội chứng mệt mỏi vì quyết định” – thường diễn ra khi bạn phải đưa ra quá nhiều quyết định.

Tôi cảm thấy sẵn sàng hơn khi làm việc. Tôi nhận ra, bằng cách làm những việc nhỏ trước như gửi email và đọc tin, tôi cảm thấy dễ dàng kiểm soát cuộc sống của mình hơn. Đến cơ quan, tôi có thời gian bắt tay luôn vào dự án.

Việc lướt email và đọc tin giúp tôi tìm ra những ưu tiên của mình mỗi sáng. Tác giả Brian Tracy – người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thời gian – đã viết: “Chìa khóa để làm việc hiệu quả và năng suất là phải phát triển lâu dài thói quen xử lý các công việc quan trọng đầu tiên mỗi sáng.”

Tập luyện từ sớm là một cách để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Tôi cố gắng tập luyện vào buổi sáng, nhưng không phải lúc nào cũng được. Tuần này, tôi đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thành thử thách. Tôi cảm thấy khỏe hơn, bớt căng thẳng hơn vào cuối ngày, bởi tôi không phải chạy vội về nhà để chạy bộ hay tập gym.

Thử nghiệm lối sống của Shark Mỹ Mark Cuban trong 1 tuần, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: Hiệu quả vượt mong đợi, bảo sao tỷ phú này thành công đến thế! - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, khoa học đã chứng minh tập thể dục sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, rèn luyện tinh thần sắc bén, giảm căng thẳng và tăng cường sáng tạo.

Vì những lý do này, tôi hoàn toàn hưởng ứng lối sống này của Mark Cuban – trừ vụ uống cà phê decaf.

Bài chia sẻ của Kathleen Elkins – phóng viên lâu năm trong lĩnh vực tiền tệ và nghề nghiệp của CNBC Make It.Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ