Tim Cook khuyên sinh viên mới ra trường: Thận trọng chính là sai lầm, đừng cho rằng ở lỳ một chỗ mặt đất sẽ không di chuyển dưới chân bạn!

359
Tim Cook khuyên sinh viên mới ra trường: Thận trọng chính là sai lầm, đừng cho rằng ở lỳ một chỗ mặt đất sẽ không di chuyển dưới chân bạn!

Tim Cook khuyên sinh viên mới ra trường: Thận trọng chính là sai lầm, đừng cho rằng ở lỳ một chỗ mặt đất sẽ không di chuyển dưới chân bạn!

CEO của Apple đã có những lời khuyên hữu ích cho sinh viên mới tốt nghiệp của nhiều trường Đại học danh tiếng.

Tuần trước, tại buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Stanford, CEO của Apple, Tim Cook đã có những chia sẻ đáng chú ý.

Ông phát biểu: “Gần đây, ngành công nghệ dường như được biết đến với một sự đổi mới: Niềm tin rằng bạn có thể được tin tưởng mà không phải chịu trách nhiệm. Mỗi ngày, chúng ta đều chứng kiến những vụ lộ dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư hay làm ngơ các phát ngôn xúc phạm. Tin giả tràn lan cũng đang đầu độc chúng ta”.

Sau đó, ông nói: “Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, ít nhất hãy học hỏi một điều gì đó từ những sai lầm này. Nếu muốn được tin tưởng, trước hết hãy học cách chịu trách nhiệm”.

Ngoài ra, dưới đây là một số lời khuyên CEO Apple dành cho sinh viên mới tốt nghiệp trong năm nay:

Hãy là người kiến tạo

Trong bài phát biểu tại Stanford, Tim Cook khuyến khích sinh viên trở thành người kiến tạo – xây dựng những thứ đem lại lợi ích, tồn tại lâu dài và tạo ra sự khác biệt ngay cả khi họ đã ra đi.

Ông nói: “Các nhà kiến tạo tin rằng một ngày nào đó, công trình của họ sẽ trở nên lớn mạnh và đem lại tác động tích cực cho nhiều thế hệ”.

Người hướng dẫn có thể giúp bạn chuẩn bị nhưng không thể giúp bạn sẵn sàng

Việc chuẩn bị không giống với việc sẵn sàng! Đó là một lời khuyên quan trọng khác mà Cook chia sẻ với sinh viên Stanford. Ông đã học được bài học này sau khi đồng sáng lập và cựu CEO của Apple, Steve Jobs qua đời năm 2011.

Cook giãi bày: “Thời gian sau khi Steve Jobs qua đời là giai đoạn tôi thấy cô độc nhất và tôi có thể cảm nhận được sức nặng của kỳ vọng mà mọi người dành cho tôi. Tất cả những gì tôi biết là mình sẽ phải trở thành phiên bản tốt nhất có thể của bản thân”.

Đừng lãng phí thời gian của bạn để sống cuộc sống của người khác

Cook đã nhắc lại lời khuyên nổi tiếng mà người tiền nhiệm của ông, Steve Jobs phát biểu tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Stanford năm 2005: “Thời gian của mỗi người là hữu hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc sống của người khác”.

[Bài lên luôn] Tim Cook khuyên sinh viên mới ra trường: Dù làm gì cũng đừng phạm sai lầm là quá thận trọng, đừng cho rằng ở lỳ một chỗ mặt đất sẽ không di chuyển dưới chân bạn! - Ảnh 1.

Thời gian của mỗi người là hữu hạn.

Sau đó, ông nói thêm: “Đừng cố gắng bắt chước người đi trước và tạo ra một thứ không thực sự phù hợp. Việc này khiến bạn tốn rất nhiều nỗ lực tinh thần – điều đáng lẽ ra nên được dành cho sự sáng tạo và xây dựng cái mới. Không những vậy, bạn còn lãng phí thời gian quý giá để điều chỉnh lại mọi suy nghĩ của mình”.

Nếu muốn được tin tưởng, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm.

Chủ đề trọng tâm của bài phát biểu tại Stanford của Tim Cook là tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm. Ông không đề cập đến tên của bất cứ công ty công nghệ cụ thể nào khi nhắc đến vấn đề vi phạm dữ liệu, quyền riêng tư, tin giả hay lừa đảo. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng ông đang muốn nói đến Facebook, YouTube và Theranos.

Ông nói: “Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, ít nhất hãy học hỏi một điều gì đó từ những sai lầm này. Nếu muốn được tin tưởng, trước hết hãy học cách chịu trách nhiệm”.

Đừng tin vào câu nói: “Nếu được làm công việc mà mình yêu thích thì cả đời bạn sẽ không phải làm việc ngày nào”

[Bài lên luôn] Tim Cook khuyên sinh viên mới ra trường: Dù làm gì cũng đừng phạm sai lầm là quá thận trọng, đừng cho rằng ở lỳ một chỗ mặt đất sẽ không di chuyển dưới chân bạn! - Ảnh 2.

Tim Cook tại trường Đại học Tulane.

Trong bài phát biểu tại Đại học Tulane ở New Orleans ngày 18/5 vừa qua, Tim Cook chia sẻ: “Có một câu nói nhiều người tâm đắc là nếu được làm việc mình yêu thích, cả đời bạn sẽ không phải làm việc ngày nào. Tại Apple, tôi học được rằng đây là câu nói không hoàn toàn đúng”.

Theo ông, khi tìm ra công việc mình thực sự đam mê, bạn sẽ làm việc chăm chỉ ngoài sức tưởng tượng và không nề hà khi phải làm điều đó. Ngoài ra, mọi thứ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn khi bạn yêu thích việc mình đang làm dù vất vả.

Chấp nhận rủi ro để xây dựng thứ tốt hơn

Tim Cook chia sẻ tại Đại học Tulane: “Dù bạn làm gì, đừng phạm sai lầm là quá thận trọng. Đừng cho rằng bằng cách ở lỳ một chỗ, mặt đất sẽ không di chuyển dưới chân bạn. Vì thế, hãy bắt tay vào xây dựng một cái gì đó tốt hơn cái bạn đang có”.

[Bài lên luôn] Tim Cook khuyên sinh viên mới ra trường: Dù làm gì cũng đừng phạm sai lầm là quá thận trọng, đừng cho rằng ở lỳ một chỗ mặt đất sẽ không di chuyển dưới chân bạn! - Ảnh 3.

Hãy cởi mở để nhìn mọi thứ theo một cách khác

Cook khuyên sinh viên Đại học Tulane nên nhìn mọi thứ theo cách mới và có can đảm lắng nghe. Theo ông, đây là hành động mang tính cách mạng. Lấy can đảm để lắng nghe và hành động cùng nhau sẽ tạo ra một xã hội tốt hơn.

Luôn cảm thấy có trách nhiệm xây dựng thế giới tốt hơn

Giải quyết các vấn đề lớn không bao giờ là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, Cook kêu gọi sinh viên Tulane chấp nhận thách thức.

Ông nói: “Từ biến đổi khí hậu đến nhập cư, từ cải cách tư pháp đến các vấn đề về kinh tế… tất cả đều thúc đẩy bạn cảm thấy có trách nhiệm xây dựng một thế giới tốt hơn. Những người trẻ tuổi đã thay đổi tiến trình của lịch sử nhiều lần và bây giờ là lúc để thay đổi một lần nữa”.

Thử và sai

Cook nói với sinh viên trường Tulane: “Hãy thử một điều gì đó. Bạn có thể thành công và cũng có thể thất bại. Thế giới sẽ ra sao nếu không có những người dám thử điều mới mẻ?”.


Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI