TS Bùi Trân Phượng: Tuổi vị thành viên có sự khó chịu, bất an nhưng cũng là lúc đứa trẻ sáng tạo và thông minh nhất!

342
TS Bùi Trân Phượng: Tuổi vị thành viên có sự khó chịu, bất an nhưng cũng là lúc đứa trẻ sáng tạo và thông minh nhất!

TS Bùi Trân Phượng: Tuổi vị thành viên có sự khó chịu, bất an nhưng cũng là lúc đứa trẻ sáng tạo và thông minh nhất!

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, TS Bùi Trân Phượng – nhà quản lý giáo dục cho rằng tuổi vị thành niên là tuổi khó chịu nhất nhưng cũng là tuổi vô cùng thú vị.

TS Bùi Trân Phượng cho rằng, tuổi vị thành niên là tuổi khó chịu nhất. Các nước đều có thuật ngữ riêng để chỉ đặc điểm của lứa tuổi này. Ví dụ, người Pháp gọi đó là “tuổi bạc bẽo”, tức là tự nhiên các em nói chuyện với cha mẹ không ra sao, không muốn nghe cha mẹ nữa…

Theo bà Phượng, đó là tâm sinh lý bình thường và tâm sinh lý của trẻ sẽ thay đổi liên tục theo từng chặng. Ví dụ, nấc 6 tuổi đã định hình nền tảng cho một đứa trẻ. Vì thế, cha mẹ phải chuẩn bị cho quá trình dạy dỗ từ trước.

“Nếu một đứa trẻ không cãi lại cha mẹ một lần nào trong suốt tuổi vị thành niên thì có nguy cơ phát triển không bình thường và sẽ trái tính trái nết vào một tuổi khác”, bà Phượng nói.

Chia sẻ về trường hợp con mình, bà nói rằng dù các cháu đã trưởng thành và có gia đình nhưng vẫn hay nhắc lại những kỉ niệm đẹp từ thuở vị thành niên có liên quan đến cha mẹ.

Theo đó, con trai lớn của bà hay nói rằng câu nói của mẹ mà anh ấn tượng nhất đến giờ và vẫn dùng làm phương châm cuộc đời là “con sinh ra là người tự do và con luôn luôn được tự do nhưng sự tự do đó phải dừng lại ở chỗ con xâm phạm tự do của người khác”. Khi hỏi lại, con bà trả lời câu nói đó được mẹ nói vào những năm học trung học cấp 2.

Từ kinh nghiệm dạy con, bà Phượng đúc kết rằng tuổi vị thành niên là tuổi vô cùng thú vị. Tuy là giai đoạn khó chịu, bất an nhưng cũng là lúc đứa trẻ sáng tạo và thông minh nhất, đồng thời phản ứng nhạy bén với những điều mà chúng ta gieo vào tâm hồn trẻ.

Ngoài ra, bà Phượng còn khẳng định đọc sách chính là thói quen thiên bẩm của tất cả trẻ em. Minh chứng cho điều này, bà Phường kể, do cha bà là nhà nghiên cứu nên nhà có một tủ sách đồ sộ, từ nhỏ bà hay trốn ngủ trưa đọc sách. Đến 10 tuổi, bà Phượng đã biết rõ từng cuốn sách nằm ở vị trí nào

Như vậy, mọi trẻ em sinh ra đời đều có lòng hiếu tri, cho nên, cha mẹ phải nuôi dưỡng và dành thời gian cho con bằng sự vui vẻ chứ không phải khiêng cưỡng.

“Đặc biệt, chúng ta không cố tình dúi vào tay con những quyển sách mà mình nghĩ là có ích cho con” – bà Phượng khuyến cáo. Đến tuổi vị thành niên, tự nhiên trẻ sẽ có sự tự lựa chọn phù hợp, đòi hỏi người lớn phải tôn trọng. 


Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ