Tỷ phú Jack Ma: những người tự tin nhất không bao giờ làm 13 chuyện này

322
Tỷ phú Jack Ma: những người tự tin nhất không bao giờ làm 13 chuyện này

Tỷ phú Jack Ma: những người tự tin nhất không bao giờ làm 13 chuyện này

Lý do tại sao Jack Ma lại lợi hại như vậy, đó là vì ông là một người vô cùng tự tin, cũng chính nhờ sự tự tin này mà Jack Ma có thể thuyết phục và dẫn dắt những người bên cạnh mình.

Người tự tin luôn biết rất rõ giá trị của bản thân và thứ mà họ muốn. Họ có những thói quen và suy nghĩ chung để giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Có 13 điều mà mọi người tự tin không bao giờ làm, và bạn cũng có thể là một trong số họ.

1. Họ không cảm thấy giá trị của bản thân không bằng người khác

Một trong những điều cơ bản của tự tin đó là “Tôi cho rằng giá trị của mỗi người là như nhau“. Điều này không có nghĩa là bạn không nhất thiết phải làm việc để có được những gì bạn muốn, và tất nhiên cũng không có nghĩa là phần thưởng của cuộc sống đều sẽ được chia đều cho tất cả mọi người.

Nhưng điều đó có nghĩa là bạn có quyền lợi như bất kỳ ai khác, có thể vì mình mà đứng lên theo đuổi ước mơ, tận hưởng cuộc sống và phát huy theo cách có ý nghĩa nhất đối với mình.

2. Họ không sợ tự nghi ngờ bản thân

Những người tự tin nhận ra rằng không phải tất cả sự nghi ngờ về bản thân đều là xấu.

Đôi khi nỗi sợ là một dấu hiệu nhắc nhở chúng ta rằng có lẽ mình đang không chuẩn bị tốt cho chuyện gì đó, chẳng hạn như một bài phát biểu, hay một bài phỏng vấn. Khi căng thẳng cao độ, luyện tập những gì bạn chuẩn bị nói và làm nhiều hơn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Đồng thời, tự nghi ngờ cũng có thể cho chúng ta biết rằng mình cần có thêm sự tư vấn để đưa ra quyết định, thay đổi hướng đi hiện tại hoặc là nên nghỉ ngơi một lúc.

3. Họ không do dự, thiếu quyết đoán

Đây thực ra là một mặt khác của điểm thứ 2, một khi bạn luyện tập lâu rồi, bạn sẽ có thể hành động mà không phải lo lắng về các vấn đề có thể xảy ra.

Tỷ phú Jack Ma: những người tự tin nhất không bao giờ làm 13 chuyện này - Ảnh 1.

4. Họ không chỉ để tâm đến các “chuyện lớn”

Khi tưởng tượng về một người tự tin, bạn sẽ nghĩ đến những người có thể có một hành động táo bạo nào đó, như tham gia ứng tuyển cho một tổ chức nào đó hoặc cầu hôn trước mặt nhiều người… Tuy nhiên, sự dũng cảm cũng được thể hiện trong các việc nhỏ. Những sự dũng cảm nhỏ bé này sẽ được tích lũy không chỉ thông qua ý thức tự hoàn thành của bản thân, mà còn từ sự thừa nhận của người khác.

5. Họ không bao giờ gộp tự tin và kiêu ngạo vào làm một

Một số người sợ sự tự tin vì họ không muốn “dẫm lên chân của ai đó” hay chiếm quá nhiều không gian của người khác. Nhưng sự tự tin không giống như sự kiêu ngạo hay tự cao. Trên thực tế, khi tự tin vào bản thân, bạn có xu hướng không còn quá chú trọng tới giá trị của mình, và khi bạn dừng lo lắng làm sao để thể hiện bản thân, bạn sẽ bắt đầu chú ý tới không gian và tôn trọng ý kiến của người khác hơn.

6. Họ không sợ đáp trả hay xung đột

Một người tự tin có thể chấp nhận các gợi ý hữu ích đồng thời tiến hành cải thiện vấn đề nếu thấy hợp lý, thay vì coi đó như một cuộc tấn công cá nhân. Khi chúng ta không nghi ngờ về giá trị của chính mình, chúng ta có nhiều khả năng giải quyết các nghi ngờ hoặc thậm chí là từ chối và không để chúng đánh bại mình. Cần lưu ý rằng, sự tự tin không có nghĩa là khinh thường người khác trong trường hợp xảy ra xung đột, mà thay vào đó, họ kiên định bày tỏ suy nghĩ của mình trong suốt cuộc thảo luận và để lại một chút không gian để lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Sau khi thảo luận, họ sẽ không loại bỏ những phương án mà họ cho là tốt nhất cho lợi ích chung.

7. Họ không sợ thất bại

Tự tin không có nghĩa là bạn sẽ không thất bại, nó cũng không có nghĩa là bạn luôn lạc quan hoặc bạn không bao giờ nghi ngờ bản thân, mà ngược lại, bạn biết rằng bạn có khả năng đối phó với những cảm xúc khác nhau và vượt qua khó khăn để tiến về phía trước.

Tỷ phú Jack Ma: những người tự tin nhất không bao giờ làm 13 chuyện này - Ảnh 2.

8. Họ sẽ không theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi thứ.

Cầu toàn là một phương thức tư duy không hề hay ho, và phương thức tư duy này có thể giảm bớt sự tự tin của bạn. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn phải có hiểu biết 100% về một điều gì đó thì mới có thể đi hành động, vậy thì kiểu suy nghĩ này sẽ giam cầm, khiến bạn không thể đi làm bất cứ việc gì.

9. Họ sẽ không tin những gì quảng cáo nói.

Nhiều quảng cáo được thiết kế để làm cho bạn cảm thấy “mình đang thiếu thứ đó”. Các công ty muốn bán sản phẩm cho bạn thường khiến bạn cảm thấy không tốt về bản thân, thường chỉ ra một số “vấn đề” của bạn, nhưng những người tự tin lại chẳng bao giờ “care” mấy vấn đề đó cả.

10. Họ không tin tưởng mù quáng vào mạng xã hội

Mọi người thường dễ dàng cảm thấy ghen tị với người khác khi ai đó có một đời sống tình cảm hoàn hảo, một công việc đáng mơ ước và một cơ thể nuột nà. Nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ trên Internet đều đã bị bóp méo và chỉnh sửa. Ai rồi cũng sẽ có hôm tốt có hôm không tốt, ai cũng đều có những vấn đề riêng, chỉ đơn giản là họ không thể hiện điều đó trên Facebook mà thôi.

11. Họ sẽ không từ chối đi thử nghiệm những điều mới

Khi bạn liên tục thúc đẩy bản thân đi thử những điều mới, bạn sẽ dần dần khám phá ra được rằng những thất bại và sai lầm có thể giúp bạn trưởng thành ra sao. Tư tưởng biết chấp nhận sự thất bại sẽ dần dần bén rễ trong cuộc sống của bạn. Thật thú vị là khi dễ dàng chấp nhận được thất bại, bạn cũng sẽ trở nên thành công hơn, bởi bạn sẽ không chờ đợi mọi thứ đạt đều được 100 điểm trước khi hành động. Trên thực tế, có rất việc mặc dù không đảm bảo sẽ thành công nhưng lại bất ngờ cho ta một tấm vé cơ hội để đi đến thành công.

Tỷ phú Jack Ma: những người tự tin nhất không bao giờ làm 13 chuyện này - Ảnh 3.

12. Họ sẽ không chỉ tập trung vào bản thân

Điều này có vẻ hơi phản trực giác, nhưng khi bạn tự tin, bạn thực sự sẽ không nghĩ quá nhiều về bản thân mình. Tất cả chúng ta khi bước vào một môi trường xa lạ có lẽ đều sẽ nghĩ: “Tất cả họ đều đang nhìn tôi. Họ nghĩ tôi trông thật ngu ngốc, và những gì tôi nói nghe có vẻ cũng ngu ngốc không kém!” Sự thật là mọi người thường bị trói buộc bởi những suy nghĩ bản thân. Khi bạn thoát khỏi xiềng xích của chính mình, bạn sẽ có thể tương tác với người khác nhiều hơn.

13. Họ không để người khác quyết định mục tiêu của mình.

Không ai có thể nói cho bạn biết điều gì là quan trọng với bạn. Xã hội chúng ta đang sống nói với chúng ta rằng có một công việc tốt, một ngôi nhà lớn và một chiếc xe thể thao xin xò có thể khiến chúng ta hạnh phúc. Còn chúng ta thì lại cần rất nhiều can đảm và quyết tâm để tự đi con đường của chính mình, để không rơi vào cái bẫy của những kỳ vọng xã hội. Sự tự tin không phải lúc nào cũng là vĩ đại, đôi khi, sự tự tin chỉ đơn giản là dũng cảm và nói: “Cơ hội này không phù hợp với tôi của hiện tại.”

Ai đó đã từng nói với Jack Ma rằng “Tôi ngưỡng mộ rằng bạn có thể sống sót qua những tháng ngày vô cùng khó khăn, để rồi có được sự huy hoàng như ngày hôm nay, bạn thực sự là đã sống không dễ dàng gì, nếu đổi lại là tôi, tôi có lẽ đã điên rồi!

Jack Ma đáp: “Sống sót qua những ngày tháng đó không khó một chút nào bởi vì tôi biết mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp cả thôi, tôi ngược lại bội phục bạn hơn, sống một cuộc sống không có chút thay đổi gì suốt hàng chục năm trời, đổi lại là tôi, tôi sớm đã điên rồi”.

Đây không phải là bằng chứng thép của việc tin tưởng vào tương lai sao? Jack Ma của năm đó muốn công nghệ không có công nghệ, muốn ngoại hình không có ngoại hình, nếu chỉ nghĩ về tương lai từ điều kiện thực tế của chính mình thì làm sao có thể có được ngày hôm nay. Thứ mà Jack Ma dựa vào đó chính là sự tự tin, tự tin vào tương lai, thứ giúp ông bước lên vũ đài lịch sử của chính mình.


Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ