Về tay người Thái, Sabeco liên tục đứng top đầu doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

341
Về tay người Thái, Sabeco liên tục đứng top đầu doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

Về tay người Thái, Sabeco liên tục đứng top đầu doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

Theo bảng xếp hạng của Forbes Việt Nam, trong 3 năm liên tiếp, ông lớn ngành bia luôn giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng 50 công ty niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán.

Ngày 3/6, Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2019. Đây là lần thứ bảy Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam.

Như những lần trước, “Danh sách 50 công ty tốt nhất” năm 2019 do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất, đang niêm yết tại sở Giao dịch TP.HCM (HSX) và sở Giao dịch Hà Nội (HNX). Các công ty trong danh sách phần lớn là các công ty đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh trong ngành, được phân theo từng nhóm lĩnh vực như bất động sản- xây lắp, logistics, dịch vụ tài chính, nguyên liệu, bán lẻ…

Điểm nổi bật trong danh sách năm nay là Sabeco, lần thứ 3 liên tiếp, giữ vị trí số 1 trong nhóm doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trong khi những năm trước đó, từ 2013 đến 2016, doanh nghiệp này thậm chí còn không lọt vào danh sách các công ty có kết quả niêm yết tốt nhất chứ chưa nói đến chuyện đứng top đầu.

Kể từ khi về tay tỷ phú Thái Lan vào cuối 2017, Tổng công ty CP Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã có những thay đổi đáng kể. Bên cạnh các hoạt động tái cấu trúc, hình ảnh Sabeco cũng được quảng bá rộng rãi trên thế giới thông qua việc logo được in trên áo đấu CLB Leicester City tại giải Ngoại Hạng Anh từ mùa bóng 2018/2019.

Về mặt kinh doanh, trong năm 2018, doanh thu thuần Sabeco đạt 35.949 tỷ đồng, tăng 5,14% so với năm 2017 và vượt 2,14% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 4.403 tỷ đồng, giảm đến 11% so với lợi nhuận đạt được năm 2017 nhưng cũng đủ để vượt 9,88% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà ĐHCĐ giao phó.

Về tay người Thái, Sabeco liên tục đứng top đầu doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Sabeco đứng đầu trong top các công ty niêm yết tốt nhất 2019. Nguồn: Forbes Việt Nam.

Cũng theo thống kê của Forbes Việt Nam, danh sách năm nay ghi nhận sự lớn mạnh của khối doanh nghiệp tư nhân như: Tập đoàn Vingroup đưa Vinhomes lên niêm yết, đứng thứ hai thị trường về lợi nhuận sau thuế và là một trong bốn công ty có giá trị vốn hóa vượt 10 tỉ USD; lần đầu tiên Hòa Phát vươn lên lọt vào top 5 công ty niêm yết dẫn đầu về lợi nhuận hay ngân hàng mới niêm yết Techcombank vươn lên đứng thứ hai trong hệ thống ngân hàng xét về lợi nhuận sau thuế, đứng thứ sáu trên thị trường chứng khoán…

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2014 – 2018 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất). Vốn hóa các công ty trong danh sách được chốt vào trung tuần tháng 5.2019.


Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ